ฟุตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบ 2 ที่จะคัดเอา 8 ทีมที่ดีที่สุดและอันดับ 2 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีม จาก 8 กลุ่มผ่านเข้าไปเล่นรอบ 12 ทีมสุดท้าย เพื่อไปแย่งเป็น 4 ทีมที่ดีที่สุดของเอเชียและอีก 1 ทีมเพื่อไปเล่นเพลย์ออฟ รวมเป็น 4 ทีมครึ่ง นอกจากนั้น 12 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายไป จะได้สิทธิ์ไปเล่นในรายการ ชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเชียน คัพ 2023 ที่ประเทศจีนทันที

โดยที่ทีมชาติไทยของเราอยู่ในกลุ่มจี ลงสนามไปแล้ว 5 เกม สามารถเก็บคะเเนนมาได้ 8 แต้ม ตามหลังอันดับ 2 อย่างมาเลเซีย ที่มีอยู่ 9 แต้ม และตามหลัง ผู้นำอย่างเวียดนามที่มี 11 แต้ม อันดับ 4 นั้น คือ ยูเออี ที่มีแค่ 6 เเต้ม ตามด้วยบ๊วยของกลุ่มที่ยังไม่มีแต้มเลย โดยเกมที่เหลืออยู่อีก 3 เกม โดยที่เกมที่จะเล่นในนัดต่อไปที่จะถึงคือเปิดบ้านรับการมาเยือนของ อินโดนิเซีย ในวันที่ 26 มีนาคม 2563   วันที่ 4 มิถุนายน 2563 พบกับ ยูเออี (เยือน) และนัดสุดท้ายเปิดบ้านรับทีมชาติ มาเลเซีย 9 มิถุนายน 2563

หลังจากการต่อสัญญาของกุนซือคนปัจจุบันอย่าง อากิระ นิชิโนะ ชาวญี่ปุ่นได้ต่อสัญญาไปอีก 2 ปี โดยมีเป้าหมายสำคัญคือพาทีมชาติไทยไปบอลโลกให้ได้ แต่สิ่งแรกต้องพาทีมชาติไทยไปเล่น ฟุตบอลโลก 2020 รอบคัดเลือกโซนเอเชียรอบ 3 ให้ได้เสียก่อน หรือรอบ 12 ทีม โดยผลงานล่าสุดที่พาทีมชาติไทยชุดยู 23 ผ่านไปเล่นรอบ 8 ทีมสุดท้ายได้จนได้รับเสียงชื่นชมจากแฟนบอลชาวไทยเป็นอย่างมาก 

แต่ปัญหาใหญ่ที่กำลังจะมาถึงสำหรับทีมชาติชุดใหญ่และตัวนิชิโนะเองก็คือ การโรยลาไปของนักเตะชุดใหญ่ที่มีอายุมากขึ้นและบางคนก็แขวนสตั๊ดไป รวมไปถึงทีมชาติไทยในปัจจุบันมีนักบอลรุ่นใหม่ฟอร์มดีเกิดขึ้นมากมาย และน่าจะมีหลายคนที่เล่นเข้าตากุนซือชาวญี่ปุ่นของเราหลังได้เห็นฟอร์มจากรายการ ยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย ที่มีการเรียกนักเตะหน้าใหม่เข้ามาร่วมทีมหลายต่อหลายคน และได้เห็นศักยภาพของนักบอลหลายๆคน  

โดยนัดล่าสุดที่จะเปิดบ้านพบกับทีมชาติ อินโดนิเซีย คาดว่าน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในรายชื่อของผู้เล่นพอตัวเลยก็ว่าได้ เพราะฟอร์มของดาวรุ่งหลายๆคนน่าจะเข้าตาสตาฟและทีมงานของทีมชาติไทย รวมกับตัวนักเตะที่ไปเล่นยังต่างชาติด้วย น่าจะเป็นทีมที่ลงตัวมากขึ้นเพราะ โค้ช นิชิโนะ ได้เรียนรู็และรู้จักนักเตะมากขึ้น