สื่อดังของเอเชียอย่าง ฟ็อกซ์สปอร์ตเอเชีย ออกมาตัดเกรดนักเตะในชาติอาเซียนที่ลงทำการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย นัดที่ 3 และ 4 ของแต่ล่ะชาติ โดยที่ทีมชาติไทยของเรานั้นอยู่ในเกรด A+ หลังจากที่เปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของทีมชาติ ยูเออี และไทยเราเอาชนะไปได้ 2-1 พร้อมทยานขึ้นไปเป็นจ่าฝูงด้วยผลงาน แข่ง 3 นัด ชนะ 2 เสมอ 1 มี 7 คะแนน ส่วนเจ้าบุ๊ค เอกนิษฐ์ ปัญญา ที่ฟอร์มดีในนัดนี้ที่ ยิง 1 จ่าย 1 และผลงานดีอย่างต่อเนื่องได้รับตำแหน่งดาวรุ่งยอดเยี่ยมไปในการจัดอันดับในครั้งนี้

ฟ็อกซ์สปอร์ตเอเชีย ได้ออกมาให้คะเเนนการประเมิน โดยการตัดเกรดผลงานของชาติอาเซียนทั้ง 8 ชาติ ที่ลงทำการแข่งขันในฟุตบอลโลก2022 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ในแมตช์ที่ 3 และ 4  รวมถึงการให้คะแนนดาวรุ่งยอดเยี่ยมที่ดีที่สุดด้วย โดยการยกผลงานของทีมชาติไทยเรา ที่เปิดบ้านเอาชนะ ยูเออี ไป 2-1 หลังจากที่ไม่สามารถเอาชนะได้มานานถึง 15 ปี แล้ว โดยที่ทีมชาติไทยเราได้เกรด A+ ส่วน เจ้าบุ๊ค เอกนิษฐ์ ปัญญา ดวงรุ่งจากสโมสร สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ได้รับตำแหน่งดาวรุ่งยอดเยี่ยม หลังจากที่ ยอง 1จ่าย 1 ในนามทีมชาติชุดใหญ่ในวัยเพียงแค่ 19 ปีเท่านั้น

โดยที่ทีมชาติไทยหลังแข่งไป 3 นัด ยังไม่แพ้ใครเลย มี 7 คะเเนนขึ้นนำเป็นจ่าฝูง และมีผลงานแนวทางไปในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยหลังเอาชนะ ยูเออี 2-1 ถือว่าเป็นผลงานที่ดีมากทั้งที่มีชาติไทยขาดผู้เล่นตัวหลักไปหลายคนเช่น ชนาธิป สรงกระสินธ์ , ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ และ ทริสตอง โด  โดยที่ทีมชาติไทยมีผู้เล่นที่เข้ามาแทนที่ผู้เล่นที่ขาดหายไปแบบไม่ส่งผลต่อทีม โดยการที่ได้ตัวแทนมาอย่าง พิธิวัติต์ สุขจิตธรรมกุล, นิติพงษ์ เสลานนท์  ถือว่าเข้ามาทำหน้าที่ได้ดีมากเช่นกัน

ขณะเดียวกันในนัดนี้ทีมชาติไทยของกุนซือ อากิระ นิชิโนะ ได้ข่าวกีเหมือนกันหลังจากกองหน้าตัวความหวังของไทยอย่าง ธีรศิลป์ แดงดา ได้กลับมาลงเล่นได้อีกครั้งหลังจากไดรับอาการบาดเจ็บและต้องพักมานานมาก เจ้าตัวทำได้ 1 ประตูและมีส่วนสำคัญในการขึ้นบอลและพักบอลในแดนหน้า ซึ่งผู้เล่นคนอื่นๆก็ล้วนแล้วแต่ทำได้ดีเช่นกันในนัดนี้

ส่วนในเรื่องที่ยกให้ เจ้าบุ๊ค เอกนิษฐ์ ปัญญา เป็นแข้งดวงรุ่งยอดเยี่ยมนั้น เจ้าบุ๊ค นั้นได้เป็นผู้เล่นที่มีอายุค่อนข้างน้อยในไทยลีก ก่อนที่ต่อมาจะเปลี่ยนมาเป็น ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา และเจ้าบุ๊คเองก็ยังเป็นผู้เล่นคนสำคัญของทาง สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด ด้วยและพึ่งจะมีชื่อติดทีมชาติชุดใหญ่เป็นครั้งแรก ซึ่งก็ทำได้ไป 1 ประตูในนัดนี้และยังจ่ายให้เพื่อนยิงเข้าไปอีก 1 ประตูด้วย ในนัดที่เปิดบ้านเจอกับ ยูเออี

ทั้งนี้การจัดอันดับของทางสื่ออย่าง ฟ็อกซ์สปอร์ตเอเชีย ในครั้งนี้ยังตัดเกรดให้คะเเนน 7 ชาติในอาเซียนของเราด้วย โดยมีเกรดที่ได้ออกมาดังนี้ ทีมชาติเวียดนาม A+ ,ฟิลิปปินส์ A , กัมพูชา ซีลบ C- ,สิงคโปร์ B- , เมียนมาร์ C , อินโดนีเซีย D , มาเลเซีย B-