เมื่อ โยอัน กาบาย กองกลางชาวฝรั่งเศส เข้าไปนั่งเชียร์ทีมชาติเวียดนามในวงการเกม เอเชียนคัพ 2019 รอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดที่ตัวแทนจากย่านอาเซียนเอาชนะ จอร์แดน ในช่วงดวลจุดโทษ โดยสาเหตุนั้นที่เขาเข้ามาเชียร์เวียดนามเป็นเพราะว่า เนื่องด้วยคุณยายเป็นคนเวียดนามเช่นนั้นเอง

โดย  โยอัน กาบาย มิดฟิลด์ชาวฝรั่งเศสที่เคยเล่นให้ทั้ง ปารีส แซงต์-แชร์กแมง, นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด และ คริสตัล พาเลซ มาแล้วนั้น เข้าไปเชียร์ทีมชาติเวียดนามถึงขอบสนาม ในเกม เอเชียนคัพ 2019 รอบ 16 ทีมสุดท้าย นัดที่ เวียดนาม เอาชนะ จอร์แดน ในช่วงดวลจุดโทษ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมานี้

ถึงแม้ว่าจะเป็นคนฝรั่งเศส แต่แข้งวัย 33 ปี ก็มีเชื้อสายเวียดนามอยู่ในตัว จากการที่คุณยายของเขาเป็นคนเวียดนาม ซึ่ง กาบาย ก็กำลังอยู่ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์พอดี เพราะก่อนหน้านี้เขาเล่นกับ อัล-นาสเซอร์ ทีมดังของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ก่อนที่จะแยกทางกับสโมสรเมื่อวันที่ 13 มกราคม ที่ผ่านมา

“ผมพลาดโอกาสที่จะชมเกมของทีมชาติเวียดนามไม่ได้! เวียดนาม เป็นชาติที่มีความพิเศษสำหรับผมมากๆ ผมรักคุณยายนะครับ” กาบาย โพสต์ใน อินสตาแกรม เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดฮิต โดยเขาอัพโหลดภาพตอนที่ตัวเองอยู่ในสนามด้วย ซึ่งมันก็มีคนกด “ถูกใจ” เกิน 1 หมื่นครั้งด้วยกัน